เค้กมะพร้าวอ่อน
สำหรับ 2 ปอนด์
เวลาในการทำ 1 ชั่วโมง 30 นาที
วัตถุดิบ
1. แป้งเค้ก 90 กรัม
2. ผงฟู 1/2 ช้อนชา
3. น้ำตาลทราย 75 กรัม
4. ไข่ไก่ 3 ฟอง
5. โอวาเลท 20 กรัม
6. กลิ่นวนิลาบัตเตอร์ 1 ช้อนชา
7. หัวกะทิ 80 มิลลิลิตร
8. วิปปิ้งครีม 250 มิลลิลิตร
9. หัวกะทิ 50 มิลลิลิตร
10. มะพร้าวอ่อน 350 กรัม
อุปกรณ์
1.พิมพ์ 2 ปอนด์
2. ตะแกรง
3. เครื่องตีไข่
4. ชามผสม
5. ที่ร่อนแป้ง
6. พายยาง
วิธีทำ
1. ร่อนแป้งเค้ก ผงฟู เกลือ น้ำตาลป่นเข้าด้วยกัน พักไว้ในชามอีกใบผสมไข่แดง น้ำมันพืช กะทิ น้ำมะพร้าว ตีให้พอเข้ากัน
2. เทส่วนผสมที่ 2 ลงในส่วนผสมที่ 1 คนให้ส่วนผสมเข้ากันดี พักไว้ใน ชามที่สะอาดตีไข่ขาวกะครีมออฟทาร์ทาร์ให้เป็นฟอง จากนั้นค่อยๆทะยอยใส่น้ำตาลป่นลงไป ตีไข่ขาวให้ขึ้นฟูตั้งยอดอ่อน
3. แบ่งส่วนผสมไข่ขาวออกเป็น 3 ส่วน นำไข่ขาวลงไปตะล่อมกะส่วนผสม 1+2 อย่างเบามือทีละส่วน ทำแบบนี้จนหมดไข่ขาว
4. เท ส่วนผสมที่ได้ลงในพิมพ์ขนาด 1 ปอนด์ กระแทกพิมพ์ 1 ครั้ง นำเข้าเตาอบที่อุณหภูมิ 180 C อบด้วยไฟล่าง นาน 15-20 นาที
5. พอสุกแล้วนำออกจากเตา กระแทกพิมพ์แรงๆ 1 ครั้งๆ นำเค้กออกจากพิมพ์ พักไว้ให้เย็น
ส่วนผสมไส้ครีมมะพร้าวอ่อน
1. นม ข้นจืด 62.5 กรัม
2. กะทิ 62.5 กรัม
3. น้ำมะพร้าวอ่อน 75 กรัม
4. น้ำตาล 25 กรัม
5. แป้งกวนไส้ 15 กรัม
6. เกลือ 1/8 ช้อนชา
7. เนยสด 15 กรัม
8. เนื้อมะพร้าวอ่อน 1 ลูก
o นำ นมข้นจืด กะทิ น้ำมะพร้าวอ่อน น้ำตาล แป้งกวนไส้ เกลือ ใส่ชาม คนให้เข้ากัน
o นำขึ้นตั้งไฟแบบ double-boiling คนส่วนผสมไปในทางเดียวกันตลอดเวลา จนกระทั่งแป้งสุก ส่วนผสมข้น ยกลงจากเตา
o ใส่เนยกับเนื้อมะพร้าวอ่อนลงไปคนให้เข้ากัน พักไว้ให้ส่วนผสมเย็นแล้วจึงนำไปทาบนเนื้อเค้ก
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น