วันพฤหัสบดีที่ 31 กรกฎาคม พ.ศ. 2557

เค้กมะพร้าวอ่อน

                                        
                                    เค้กมะพร้าวอ่อน







สำหรับ 2 ปอนด์
เวลาในการทำ 1 ชั่วโมง 30 นาที


วัตถุดิบ
1. แป้งเค้ก 90 กรัม
2. ผงฟู 1/2 ช้อนชา
3. น้ำตาลทราย 75 กรัม
4. ไข่ไก่ 3 ฟอง
5. โอวาเลท 20 กรัม
6. กลิ่นวนิลาบัตเตอร์ 1 ช้อนชา
7. หัวกะทิ 80 มิลลิลิตร
8. วิปปิ้งครีม 250 มิลลิลิตร
9. หัวกะทิ 50 มิลลิลิตร
10. มะพร้าวอ่อน 350 กรัม


อุปกรณ์
1.พิมพ์ 2 ปอนด์
2. ตะแกรง
3. เครื่องตีไข่
4. ชามผสม
5. ที่ร่อนแป้ง
6. พายยาง

วิธีทำ

1.     ร่อนแป้งเค้ก ผงฟู เกลือ น้ำตาลป่นเข้าด้วยกัน พักไว้ในชามอีกใบผสมไข่แดง น้ำมันพืช กะทิ น้ำมะพร้าว ตีให้พอเข้ากัน
2.     เทส่วนผสมที่ ลงในส่วนผสมที่ คนให้ส่วนผสมเข้ากันดี พักไว้ใน ชามที่สะอาดตีไข่ขาวกะครีมออฟทาร์ทาร์ให้เป็นฟอง จากนั้นค่อยๆทะยอยใส่น้ำตาลป่นลงไป ตีไข่ขาวให้ขึ้นฟูตั้งยอดอ่อน
3.     แบ่งส่วนผสมไข่ขาวออกเป็น ส่วน นำไข่ขาวลงไปตะล่อมกะส่วนผสม 1+2 อย่างเบามือทีละส่วน ทำแบบนี้จนหมดไข่ขาว
4.     เท ส่วนผสมที่ได้ลงในพิมพ์ขนาด ปอนด์ กระแทกพิมพ์ ครั้ง นำเข้าเตาอบที่อุณหภูมิ 180 C อบด้วยไฟล่าง นาน 15-20 นาที
5.     พอสุกแล้วนำออกจากเตา กระแทกพิมพ์แรงๆ ครั้งๆ นำเค้กออกจากพิมพ์ พักไว้ให้เย็น

ส่วนผสมไส้ครีมมะพร้าวอ่อน

1.     นม ข้นจืด 62.5 กรัม
2.     กะทิ 62.5 กรัม
3.     น้ำมะพร้าวอ่อน 75 กรัม
4.     น้ำตาล 25 กรัม
5.      แป้งกวนไส้ 15 กรัม
6.     เกลือ 1/8 ช้อนชา
7.     เนยสด 15 กรัม
8.     เนื้อมะพร้าวอ่อน ลูก

o    นำ นมข้นจืด กะทิ น้ำมะพร้าวอ่อน น้ำตาล แป้งกวนไส้ เกลือ ใส่ชาม คนให้เข้ากัน
o    นำขึ้นตั้งไฟแบบ double-boiling คนส่วนผสมไปในทางเดียวกันตลอดเวลา จนกระทั่งแป้งสุก ส่วนผสมข้น ยกลงจากเตา
o    ใส่เนยกับเนื้อมะพร้าวอ่อนลงไปคนให้เข้ากัน พักไว้ให้ส่วนผสมเย็นแล้วจึงนำไปทาบนเนื้อเค้ก

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น